Globedia.com

×
×

Error de autenticacin

Ha habido un problema a la hora de conectarse a la red social. Por favor intentalo de nuevo

Si el problema persiste, nos lo puedes decir AQU

×
cross

Suscribete para recibir las noticias más relevantes

×
Recibir alertas

Quieres recibir una notificacin por email cada vez que Narihealthy escriba una noticia?

�Lam sao biet chu ky rung trung chinh xac?

07/09/2021 00:13 0 Comentarios Lectura: ( palabras)

Du toan duoc chu ky kinh nguyet va rung trung la dieu ban khoan cua nhieu chi em phu nu. Viec tinh toan dung se giup chi em len ke hoach cuoc song tot hon

Chu kỳ rụng trứng bao nhiêu ngày mỗi tháng? Đây là vấn đề mà nhiều bạn gái quan tâm tìm hiểu và sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau. Bởi vì, nếu có thể xác định được thời gian rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt của bản thân có thể giúp các chị em nhận biết được khoảng thời gian có thể mang thai. Từ đó có thể tính ngày mang thai hoặc thực hiện một số biện pháp ngừa thai trong thời gian này.

CHU KỲ RỤNG TRỨNG BAO NHIÊU NGÀY VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾTChu kỳ rụng trứng bao nhiêu ngày mỗi tháng?

♦ Chu kỳ rụng trứng diễn ra như sau: Vào một thời điểm nhất định nồng độ hormone buồng trứng - hormone estrogen và progesterone giảm đột ngột, kích thích tuyến yên tăng tiết LH và FSH dưới sự chỉ huy của GnRH.

♦ Dưới tác động của 2 hormone này, nang nguyên thủu ở buồng trứng bắt đầu phát triển. Sau 7 – 8 ngày một số nang trứng sẽ phát triển to lên và tăng tiết hormone estrogen, các nang trứng còn lại thoái triển dần.

♦ Lượng hormone estrogen tăng cao sẽ tác dụng ngược lại, kích thích tuyến yên tăng tiết FSH và LH, dưới sự tác động của 2 loại hormone này các nang trứng sẽ phát triển mạnh đến một kích thước nhất định gọi là nang trứng chín.

♦ Khi nồng độ hormone LH tăng cao đạt đỉnh kết hợp với tác động của hormone estrogen, progesteron, FSH khiến trứng căng phồng, thành nang trứng mỏng dần làm nang trứng vỡ ra từ đó gây ra hiện tượng phóng noãn.

♦ Rụng trứng là khi noãn phóng ra khỏi nang trứng đi vào vòi trứng. Vậy chu kỳ rụng trứng bao nhiêu ngày – một chu kỳ rụng trứng bình thường sẽ kéo dài khoảng 24 – 28 giờ mỗi tháng. Khi trứng được phóng ra khỏi sẽ thoái triển trong vòng 24 – 28 giờ nếu không được thụ tinh.

♦ Thời gian rụng trứng là khoảng thời gian có tỷ lệ thụ thai thành công cao, tuy nhiên thời gian quan hệ để có thể mang thai kéo dài từ 6 – 10 ngày do thời gian tinh trùng tổn tại trong cơ quan sinh dục nữ khoảng 5 ngày.

Chu kỳ rụng trứng bao nhiêu ngày mỗi tháng

Những dấu hiệu của chu kỳ rụng trứng

Một số chị em không có bất kỳ thay đổi nào trên cơ thể khi rụng trứng, nhưng có những trường hợp có thể nhận biết thời điểm rụng trứng qua những dấu hiệu sau:

♦ Thay đổi chất lỏng ở cổ tử cung: Nếu nhận thấy chất lỏng hoặc dịch tiết ở cổ tử cung thì các chị có thể đang trong thời gian rụng trứng hoặc sẽ rụng trứng trong vài ngày tới. Dịch cổ tử cung tương tự như lòng trắng trứng, ẩm ướt, đặc hơn bình thường.

♦ Thay đổi nhiệt độ cơ thể: Nhiệt độ cơ thể của nữ giới có thể tăng nhẹ trong thời gian rụng trứng, tuy nhiên có một số chị em không gặp phải tình trạng này đến 2 – 3 ngày sau thời gian dễ thụ thai.

♦ Một số biểu hiện khác: Đau nhói nhẹ ở bụng dưới, chuột rút, tăng ham muốn tình dục, đầy hơi, âm hộ hoặc âm đạo có thể bị sưng…

Cách tính thời gian dễ thụ thai theo chu kỳ rụng trứng

Hiện nay, không ít các cặp đôi căn cứ vào thời kỳ rụng trứng để tính thời điểm dễ mang thai hoặc tránh thai tự nhiên bằng cách tính ngày rụng trứng. Để tính ngày rụng trứng thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể:

Nếu lấy chu kỳ kinh nguyệt phổ biến là 28 ngày: Thời điểm rụng trứng sẽ rơi vào ngày thứ 14 – được đếm ngược từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo.

Trong điều kiện nữ giới có chức năng sinh sản bình thường và không sử dụng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào thì từ ngày 11 đến ngày 16 là thời kỳ dễ thụ thai, trong đó ngày 13 đến ngày 15 của chu kỳ là thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 32 ngày: Thời điểm dễ thụ thai vào ngày 15 đến ngày 20, thời điểm rụng trứng có thể rơi vào ngày 18 của chu kỳ.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt từ 26 – 30 ngày: Với chu kỳ là 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào khoảng ngày thứ 9 – 14 của chu kỳ; chu kỳ là 30 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào khoảng ngày thứ 13 – 18 của chu kỳ. Kết hợp 2 chu kỳ thì thời điểm dễ thụ thai sẽ vào khoảng ngày 9 – 18, ngày rụng trứng sẽ vào khoảng ngày 12 – 16 của chu kỳ.

Cách tính thời gian dễ thụ thai theo kinh nguyệt và rụng trứng

Mối liên hệ giữa chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt ở nữ giới

♦ Đến tuổi dậy thì, dưới tác động của hormone sinh dục, trứng từ buồng trứng sẽ chín và rụng, đồng thời lúc này tử cung tập trung nhiều chất dinh dưỡng tạo thành lớp niêm mạc tử cung – là các tế bào máu mang dinh dưỡng phủ lên thành tử cung để chuẩn bị cho phôi thai đến làm tổ và nuôi dưỡng bào thai.

♦ Tuy nhiên, nếu quá trình thụ tinh không diễn ra thì trứng sẽ bị thoái hóa đồng thời nội tiết tố suy giảm, lúc này tử cung sẽ co bóp đẩy lớp nội mạc tử cung ra ngoài, từ đó hình thành máu kinh và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

♦ Do đó có thể nhận thấy sự rụng trứng có mối liên hệ mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt, bởi vì nếu trứng rụng và thụ tinh với tinh trùng thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ không xảy ra.

 

Xem thêm thông tin về chúng tôi:

+ Báo VTV: Hoàn Cầu - Địa chỉ khám bệnh phụ khoa uy tín tại quận 5, TPHCM

+ Báo Sức khỏe & Đời sống: Thực hư về chất lượng Đa Khoa Hoàn Cầu như thế nào?

#titanhealthy #phukhoahoancau

 

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU

Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám: 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP.HCM

Website: https://dakhoahoancautphcm.vn/suc-khoe-sinh-san-158

Hotline tư vấn: (028) 3923 9999


Sobre esta noticia

Autor:
Narihealthy (115 noticias)
Visitas:
3426
Tipo:
Suceso
Licencia:
Distribucin gratuita
Problemas con esta noticia?
×
Denunciar esta noticia por

Denunciar

Etiquetas

Comentarios

An no hay comentarios en esta noticia.